ความแตกต่างระหว่าง Strobe light แบบซีนอน และ Strobe light แบบ LED ในปัจจุบัน

 

Strobe light แบบซีนอน vs Strobe light แบบ LED รุ่นล่าสุด

Strobe light คือเครื่องมือที่ถูกใช้งานเพื่อการตรวจสอบและควบคุมคุณภาพของสื่อสิ่งพิมพ์ ที่สามารถใช้งานได้ง่ายและมีประสิทธิภาพในการตรวจสอบคุณภาพของสิ่งพิมพ์ได้ในขณะกำลังผลิตอยู่ในความเร็วสูงที่ใช้ในอุตสาหกรรมการพิมพ์ในปัจจุบัน หลักการทำงานของ Strobe light คือการฉายแสงแฟรชความเร็วสูงไปกระทบกับสิ่อสิ่งพิมพ์ในขณะกำลังวิ่งอยู่ในการผลิต ช่วยให้ตาเราเห็นภาพเฉพาะภาพที่แสงแฟรชถูกฉายไปกระทบ มองออกมาเป็นภาพนิ่งทำให้ตรวจสอบคุณภาพของสื่อสิ่งพิมพ์ได้

ตลอดเวลา 40 กว่าปี Strobe light แบบซีนอน นั้นได้ถูกนำมาใช้เพื่ อการตรวจสอบและควบคุมการผลิตของชิ้นงานพิมพ์ โดยหลักการทำงานของ Strobe light แบบซีนอน คือการส่งพลังงานจากตัว Capacity เข้าไปในหลอดไฟ Flash ซึ่งจะก่อให้เกิดพลังงานจำนวนนึงถูกแปลงสภาพเป็นตัวเหนี่ยวนำให้ แก๊ซซีนอน กลายเป็นละอองวิ่งเข้าสู่หลอดไฟ Flash ทำให้เกิดแสงกว่างขึ้นอย่างรวดเร็ว

ในทางกลับกัน เทคโนโลยี LED ได้เข้ามาเปลี่ยนหน้าตาของ Strobe light เพื่อมาทดแทนหลอดแบบซีนอน

แต่ด้วยความสว่างของหลอดไฟ  LED รุ่นแรกๆนั้นทำได้ไม่สว่างพอเท่าหลอดไฟแบบซีนอนจึงไม่เป็นที่นิยมกันมากนัก แต่ด้วยปัจจุบันหลอดไฟ  LED นั้นได้ถูกพัฒนาให้สว่างได้มากกว่าหรือเทียบเท่าซีนอน จึงทำให้ Strobe light แบบ LED ได้รับความนิยมมากขึ้น และด้วยการทำงานของ Strobe light แบบ LED ที่มีสถาณะเป็นของแข็ง ไม่จำเป็นต้องใช้แก๊ซเพื่อทำให้เกิดแสงสว่าง จึงทำให้ Strobe light แบบ LED ถูกผลิตมาในรูปแบบและขนาดที่หลากหลายมากขึ้น

นอกจากนี้ Strobe light แบบ LED ยังมีอายุการใข้งานนานกว่า Strobe light แบบซีนอน อีกทั้งยังทนทานกว่ามากกว่าแถมกินไฟน้อยลงอีกด้วย

ข้อดีอื่นๆของ Strobe light แบบ LED

  • – ใช้พลังงานน้อยกว่าแบบซีนอน 25% ถึง 35%
  • – การดูแลง่ายกว่า เฉลี่ย Strobe light แบบ LED มีอายุการใช้งานประมาณ 8 ปี เปรียบเทียบ  กับซีนอนที่อายุการใช้งานเพียง 6 เดือน
  • – สามารถตรวจสอบงานได้กว้างกว่า 
  • – ไม่จำเป็นต้องรอ Downtime หรือแม้หลอดดวงใดดวงนึงของ Strobe light แบบ LED  ไหม้ไปก็ยังสามารถใช้งานได้อยู่ ต่างจากหลอดแบบซีนอน
  • – ปลอดภัยมากขึ้นกว่าหลอดแบบซีนอน
  • – ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น Strobe light แบบ LED ทนกว่าแบบซีนอนอย่างมาก
  • – สามารถตรวจสอบงานได้เร็วขึ้น เนื่องจาก Strobe light แบบ LED มีอัตราการกระพิบของแฟรชที่เร็วกว่าแบบซีนอน
  • – ทำให้ Strobe light แบบ LED เหมาะกับอุตสาหกรรมความเร็วสูงมาก รองรับการตรวจงานที่ตัว  slitter/rewinder ที่ต้องการการตรวจสอบและควบคคุมคุณภาพในอัตราความเร็วในการพิมพ์ระดับสูง

Source : Unilux Blog

 

Brought to you by:

In association with:

 Follow us
Sales & Service office : 30/74 Sinsakorn Printing City & Industrial Estate T. Kokkam  A. Mueng , Samutsakorn  74000  Thailand Phone  :  +6634-452-118-9  Fax  :  +6634-452-115  E-mail  :   sales@tgg.co.th  Website  :  www.tgg.co.th  Facebook  :   www.facebook.com/tgg.co.th  GPS  :  N13.55244 ̊ / E100.33942 ̊