เคยสงสัยไหม ทำไมอายุการใช้งานของ Rotary Die มีอายุการใช้งานสั้นลง

 

เคยสงสัยไหม ทำไมอายุการใช้งานของ Rotary Die มีอายุการใช้งานสั้นลง 

 

ปัญหานี้เป็นปัญหาโลกแตกที่ช่างพิมพ์เคยประสบพบเจอ แต่รู้ไหมอะไรคือปัจจัยหลักของการทำให้อายุการใช้งานนั้นสั้นลง ซึ้งปัญหานั้นสามารถเกิดได้จากปัจจัยต่างๆไม่ว่าจะเป็น สภาพแวดล้อมทั้วไป หรือ เหตุผลด้านเทคนิค แต่ปัจจัยไหนกันที่เราสามารถควบคุมมันได้

หนึ่งในสูตรเพื่ออธิบายปัจจัยหนึ่งที่มักพบเจอกันบ่อยและทำให้อายุการใช้งานสั้นลงนั้น

แรงกด = แรงเสียดสี = ความร้อน = ผลเสีย

สูตรนี้อาจจะไม่ใข้สูตรในห้องเรียนวิชา Engineering แต่ ตรรกะ ที่อยู่เบื้องหลังนี้  ผู้เชียวชาญเฉพาะทางได้เคยกล่าวไว้ ว่า ความร้อนจะไม่เกิดผลดีกับเหล็ก และ แรงกดทำให้เกิดการเสียดสี และการเสียดสีเป็นที่มาของความร้อน จึงทำให้เกิดผลลัพท์ที่ไม่ดีเสมอเพราะความร้อนจะเยอะขึ้นเมื่อเกิดการเสียดสีมากเกินไป

จากสูตรและตรรกะข้างต้นนี้ ในทางเทคนิคมีอยูหลักๆสองวิธีคือการใช้สารล่อลื่นเพื่อลดแรงเสียดสี และสารจำพวก ซิลิโครน สเปรย์ก็สามารถพบเห็นได้ประจำในการช่วยเพิ่มอายุในการใช้งานของ Die หลังการใช้งานในแต่ละวัน และอีกหนึ่งปัจจัยที่สามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของ  Flexible Die  ได้ก็คือการ ตรวจเช็คแรงกดของ Die ให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดแรงกดที่มากไปทำให้เกิดการเสียดสีมากและทำให้เกิดความร้อนมากเป็นที่มาของอายุการใช้งานที่สั้นลงของ Flexible Die

แต่อุปกรณ์ที่สามารถช่วยตรวจสอบแรงกด หนึ่งในสินค้าของทาง Kocher and Beck ก็คือ  KMS MEASUREMENT SYSTEM ที่จะมาทำหน้าที่วัดแรงกด ช่วยให้เราลดแรงกดของ  Flexible Die ให้เหมาะสมที่สุดเพื่อ ให้เกิดการเสียดสีน้อยที่สุดและยืดอายุการใช้งานของ  Flexible Die ให้สามารถใช้งานได้นานที่สุด

 

Brought to you by:

In association with:

 Follow us
Sales & Service office : 30/74 Sinsakorn Printing City & Industrial Estate T. Kokkam  A. Mueng , Samutsakorn  74000  Thailand Phone  :  +6634-452-118-9  Fax  :  +6634-452-115  E-mail  :   sales@tgg.co.th  Website  :  www.tgg.co.th  Facebook  :   www.facebook.com/tgg.co.th  GPS  :  N13.55244 ̊ / E100.33942 ̊