Sheet Label vs Roll Label

ฉลากแผ่น หรือ ฉลากม้วน ฉลากแบบไหนที่เหมาะกับธุรกิจของคุณ

                                     

ฉลากม้วนสามารถเป็นหนทางในการพัฒนาการผลิตและลดปัญหาจากการผลิตได้จริงหรือไม่ ?

การสั่งซื้อฉลากสินค้าที่เป็นฉลากในรูปแบบแผ่น ซึ่งเป็นประเภทฉลากที่แพร่หลายและมีการใช้งานมาอย่างยาวนาน เหมาะกับงานจำนวนน้อยๆ แต่รู้หรือไม่ว่า ฉลากม้วนนั้นอาจจะเป็นอีกทางเลือกนึงที่เหมาะกับธุรกิจในปัจจุบันมากขึ้น ?

ในขณะที่ทั้งฉลากแผ่นและฉลากม้วนให้ประโยชน์แก่ผู้ใช้งานที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับความต้องการและการใช้งานของฉลากที่นำไปใช้ อย่างไรก็ตามแต่ หากกำลังการผลิตของธุรกิจมีการเติบโตขึ้น ฉลากม้วนสามารถช่วยให้ท่านประหยัดต้นทุนและเวลาในการผลิตได้ จากนี้เรามาดูประโยชน์ของทั้งฉลากและฉลากม้วนกัน

ฉลากแบบแผ่น

เพื่อให้เป็นการเข้าใจแบบง่าย ฉลากแบบผ่านก็คือการพิมพ์ลงบนวัสดุที่เป็นแผ่น ช่วยให้สามารถพิมพ์เท่าที่ความจำเป็น จำนวนน้อยๆ ซึ่งจะสะดวกและเหมาะกับการผลิตน้อยๆและสามารถใช้แรงงานในการแปะฉลากสินค้าได้

“แต่ด้วยการเติบทางธุรกิจและฉลากสินค้าก็จำเป็นที่จะต้องเพิ่มปริมาณซึ่งการใช้ฉลากแผ่นและใช้แรงงานแปะเหมือนเดิมทำให้สิ้นเปลืองทั้งงบประมาณและเวลา”

ส่วนใหญ่ในธุรกิจขนาดเล็ก หรือ ธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้น การใช้ฉลากแบบแผ่นนั้นมีประโยชน์มากมาย ทั้งการที่ฉลากนั้นสามารถพิมพ์ได้ตามความต้องการน้อยๆในช่วยทดสอบสินค้า, การทำสินค้าตามฤดูกาล หรือ Limited Edition กลยุทธ์การตลาดเหล่านี้ช่วยเรียกความสนใจมาให้ในตัวสินค้าได้ แต่ก็ตามมาด้วยจำนวนแบบฉลากที่มากขึ้นตาม ซึ่งฉลากแผ่นจำนวนน้อยๆนั้นเหมาะสมกับงานเหล่านี้ แต่ในขณะเดียวกัน เมื่อธุรกิจโตขึ้นแล้วการใช้ฉลากแบบแผ่นนั้นอาจจะเป็นการสิ้นเปลืองทั้งต้นทุนและเวลามากกว่าประโยชน์ที่ได้

ฉลากม้วน

ฉลากม้วนคืออะไร ? ฉลากม้วนก็คือการพิมพ์ฉลากสินค้าลงไปบนวัสดุที่เป็นบนม้วน เป็นการพิมพ์แบบต่อเนื่อง ซึ่งฉลากม้วนสามารถพิมพ์ได้ในวัสดุต่างๆอาทิ กระดาษ, พลาสติก, ฟิล์ม ซึ่งจะมาเป็นม้วนมีแกนกระดาษตรงกลางเพื่อนำไปใช้กับเครื่องแปะฉลากสินค้า ซึ่งฉลากแบบม้วนนั้นเหมาะกับการใช้งานฉลากจำนวนเยอะขึ้นมาและเป็นปริมาณที่ไม่สามารถใช้พนักงานแปะฉลากสินค้าได้ ฉลากม้วนและเครื่องแปะฉลากนั้นจึงเหมาะกับธุรกิจที่มีปริมาณกำลังการผลิตเยอะซึ่งจะสามารถช่วยประหยัดต้นทุนและเวลาในการผลิตได้ แต่ถ้าหากปริมาณเยอะขึ้นการเลือกใช้โรงพิมพ์เพื่อพิมพ์ฉลากม้วนก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม แต่ปัญหาของการใช้โรงพิมพ์ฉลากม้วนก็คือความเสี่ยงในการล่าช้าในผลิตเนื่องจากการล้าช้าจากโรงพิมพ์และราคาที่ค่อนข้างสูงหากต้องการฉลากม้วนในปริมาณที่ไม่เยอะ

แต่ถ้าหากปริมาณเยอะขึ้นการเลือกใช้โรงพิมพ์เพื่อพิมพ์ฉลากม้วนก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม แต่ปัญหาของการใช้โรงพิมพ์ฉลากม้วนก็คือความเสี่ยงในการล่าช้าในผลิตเนื่องจากการล้าช้าจากโรงพิมพ์และราคาที่ค่อนข้างสูงหากต้องการฉลากม้วนในปริมาณที่ไม่เยอะ

และการใช้ฉลากม้วนด้วยเครื่องพิมพ์ดิจิตอลยังทำให้สามารถคละแบบในการพิมพ์ คละอาร์ทเวิร์ค ทำให้การผลิตฉลากแบบม้วนจำนวนน้อยๆทำได้ง่ายขึ้น ช่วยให้สามารถมีรูปแบบฉลากม้วนที่แตกต่างทั้งรูปแบบ สี และรูปร่างได้

ฮาร์ดแวร์ในการพิมพ์ฉลากสินค้าแบบม้วนและแบบแผ่น

ในการพิมพ์ฉลากสินค้าแบบแผ่นนั้นการใช้เครื่องพิมพ์สำนักงานหรือเครื่องพิมพ์อิงค์เจทตามสำนักงานสามารถทำได้เช่นกัน หรือถ้าเป็นตามโรงพิมพ์ก็อาจจะเป็นเครื่องพิมพ์แบบดั้งเดิมหรือเป็นเครื่องพิมพ์ดิจิตอลขนาดใหญ่

แต่ถ้าหากเป็นฉลากแบบม้วน เครื่องพิมพ์ฉลากแบบม้วนนั้นถ้าเป็นแบบดั้งเดิมทั้งการพิมพ์ด้วย Offset / Flexographic หรือ Rotogravure นั้นมีความยุ่งยากในการเตรียมงานพอสมควร แต่ด้วยเทคโนโลยีดิจิตอลอิงค์เจททำให้การพิมพ์ฉลากแบบม้วนด้วยระบบดิจิตอลสามาถทำให้การเตรียมงานนั้นง่ายขึ้น ซึ่งช่วยให้สามารถพิมพ์ฉลากแบบม้วนได้สะดวก รวดเร็ว โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยความสามารถทางการพิมพ์ใดๆเลย

โดยเครื่องพิมพ์ฉลากแบบม้วนของทาง เทคโน โกลบอล กราฟฟิกส์ เรามีตั้งแต่เครื่องหลักแสนเหมาะกับผู้เริ่มต้นในการพิมพ์ฉลากม้วนอย่างเครื่องพิมพ์ฉลากม้วน โทนเนอร์ รุ่น QL300 ที่สามารถพิมพ์สีขาวได้หรือเครื่องที่เหมาะกับกำลังการผลิตที่เยอะขึ้นอย่าง รุ่น T2C ก็สะดวกในการใช้งานแถมมาพร้อมความเร็วในการพิมพ์สูงสุดถึง 18 เมตรต่อนาที

References : https://astronovaproductid.com/

Brought to you by:

In association with:

 Follow us
Sales & Service office : 30/74 Sinsakorn Printing City & Industrial Estate T. Kokkam  A. Mueng , Samutsakorn  74000  Thailand Phone  :  +6634-452-118-9  Fax  :  +6634-452-115  E-mail  :   sales@tgg.co.th  Website  :  www.tgg.co.th  Facebook  :   www.facebook.com/tgg.co.th  GPS  :  N13.55244 ̊ / E100.33942 ̊